การดำเนินการของบริษัทหากตัวแทน 🙅‍♂ ค้างชำระเบี้ยประกัน - ข่าวสารมิตรแท้ - เพื่อนกัน ประกันภัย

Go to content

Main menu:

การดำเนินการของบริษัทหากตัวแทน 🙅‍♂ ค้างชำระเบี้ยประกัน

เพื่อนกัน ประกันภัย
Published by in กิจการตัวแทน ·
Tags: webmail
ขั้นตอนการดำเนินการของบริษัทหากตัวแทนค้างชำระเบี้ยประกัน
    เนื่องจากขณะนี้ยังมี GA จำนวนมาก ยังไม่เข้าใจถึงกระบวนการ และสถานะตัวแทน หากตัวแทนค้างชำระเบี้ยประกันทำให้ไม่สามารถตอบคำถามต่าง ๆ ที่ตัวแทนในสำนักงานสอบถาม อันส่งผลให้ตัวแทนไม่ได้ตระหนักถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวแทนเอง ไม่ว่าจะเป็นการส่งงานที่ต้องส่งเป็นเงินสด , มีประวัติติดค้าง 6-12 เดือน กว่าจะทำให้ประวัติการเงินดีเหมือนก่อน , คะแนนถูกริบ , รวมถึงกระทบค่าบำเหน็จและค่า OV ทั้งสายงาน เป็นต้น  ดังนั้นขอให้ศึกษาถึงขั้นตอนที่จะเกิดขึ้นกับตัวแทนหากผิดนัดชำระเบี้ยตามเอกสารที่ส่งมานี้ด้วย เพราะหากตัวแทนในสำนักงานมีการส่งเบี้ยตามกำหนด จะส่งผลให้ตัวแทนนั้น มีความมั่นคงในการเงิน และความก้าวหน้าในธุรกิจอย่างที่เขาตั้งใจ  ส่งผลให้ทาง GA ยังคงได้ผลตอบแทนในการคีย์กรมธรรม์ได้อย่างต่อเนื่อง  ทางแผนกบริหารจัดการเบี้ย จึงขอความร่วมมือให้ GA  ศึกษาเอกสารที่ส่งมาโดยเบื้องต้น ขอสรุปเพิ่มเติมในเอกสาร ดังนี้
  • ค้างชำระเกิน 5 วันและมีเบี้ยค้างเกิน 2,000 บาท รหัสจะกลายเป็น S3 โดยอัตโนมัติ (ส่งงานต้องเป็นเงินสดเท่านั้น) Snp (โดยปกติชำระเบี้ยเกิน 15 วันแต่ปัจจุบันบริษัทยังใช้โทรศัพท์เตือนอยู่บ้างเพราะหากเป็น SNP แล้วเวลาตัวแทนจ่ายเบี้ยเข้ามา จะไม่ Auto Active ไม่เหมือน S3 ตัวแทน SNP เคลียร์เบี้ยแล้วต้องเมล์มาแจ้งคุณปรีชา ต่อ 7709 แผนกจัดการเบี้ยประกันด้วยทุกครั้ง
  • ถ้าเป็น S ทุกกรณียกเว้น S2 เกิน 1 เดือน คะแนนสะสมจะหายไป และถ้าเป็น S2 (ใบอนุญาตขาดอายุ)  เกิน 2 เดือนก็จะถูกริบคะแนนสะสมเช่นกัน
  • กรมธรรม์ลูกค้าที่ ACTIVE และถูกเปลี่ยนเป็น L0 เมื่อไหร่ หากเกิดเคลมจะไม่ได้รับใบเคลม ทางพนักงานเซอร์เวย์จะออกใบติดต่อแทน (ไม่สามารถถือเข้าไปซ่อมโดยตรงได้ต้องติดต่อกับบริษัทก่อน)
  • ตัวแทน SNC 2 ครั้ง บ่อย ๆ และประวัติผิดพลาดแล้วผิดพลาดอีก  บริษัทจะสงวนสิทธิ์ให้ส่งเบี้ยประกันเป็นเงินสดไปตลอด
  • ตัวแทนที่ถูก ยกเลิกและโดนฟ้อง จะไม่สามารถกลับมาเป็นตัวแทนได้อีกตลอดไป
    หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เอกสารและข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์กับท่าน และลูกทีม ไม่มากก็น้อย และช่วยกันรณรงค์ให้ตัวแทนเก็บเบี้ยประกันแล้ว ควรส่งให้บริษัทตามกำหนดเวลาเพราะในปีหน้า หน่วยงานราชการ คปภ. กำลังออกมาตรการที่เกี่ยวกับการฉ้อฉลอย่างเข้มงวดและหากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อคุณปรีชา คล้ายสุบรรณ  ผู้จัดการอาวุโสแผนกบริหารจัดการเบี้ย โทร 02-6407777 ต่อ 7709
ด้วยความนับถือ
นายสมพงษ์  ศรีโสวรรณ
ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายกิจการตัวแทน
โทร 02-6407777 ต่อ 7858
เพิ่มเติม รหัสสถานะตัวแทน คลิกที่นี่


Bookmark and Share

No comments

Webmaster : กิติศักดิ์ จันทรา Tel 087 536 7975 ; Line ID - jomjojomjai
Back to content | Back to main menu